Thursday, April 27, 2017

Các Thuật Ngữ Hay Gặp Trong Thể Hình P2

Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình (P2)

kế tiếp các thuật ngữ thường dùng trong thể hình phần 1 trong phần 2 này bạn sẽ biết thêm 1 số thuật ngữ để chỉ các nhóm cơ trên dáng vóc, tên 1 số bài luyện tập phổ biến và dinh dưỡng thể hình

3. Các nhóm cơ trên cơ thể


[​IMG]

- Neck: Cơ cổ, nối đầu với phần còn lại của dáng vóc, cơ cổ to làm cho việc trầm mình bằng thòng lọng trở thành khó khăn đôi chút.
- Shoulder (Deltoids): Cơ vai, cơ Delta. Cơ vai to dễ khiến người ta can hệ đến hình ảnh cửu vạn, bốc vác thuê
- Traps (Trapezius): Cơ cầu vai, nối 2 bờ vai. Cơ này to nhìn sẽ có cảm giác lưng gù hoặc cổ rụt
- Biceps: Cơ tay trước, cơ nhị đầu hay dân dã là Chuột. Cơ này to lên rất nhanh nếu cầm thước kẻ hay vật gì cứng phang vào.
- Forearms: Cơ cẳng tay, cơ này tập to có ấn tượng về mặt thị giác rất lớn, thường được áp dụng để xăm hình lên đó, tiện cho việc xắn tay áo khoe hàng.
- Chest: vùng ngực, một trong những cơ chính của cơ thể, có giá trị thẩm mỹ lớn và áp dụng phong phú trong cuộc sống của các bạn trẻ. Từ lâu 1 bộ ngực nở nang, quyến rũ biểu tượng cho 1 sức khỏe dồi dào
- Abs (Abdominal): Cơ bụng, cơ này cùng với vùng ngực là Đôi bạn cùng tiến trong lĩnh vực thẩm mỹ, thường sống thành nhóm từ 6 đến 8 cục cạnh nhau.
- Quads (Quadricep): Cơ đùi trước, cơ tứ đầu đùi. Đây là nhóm cơ to nhất và khỏe nhất của dáng người, tập tốt nhóm cơ này có thể chứng minh cho câu tục ngữ “2 nắm đấm không bằng 1 phát đạp”
- Triceps: Cơ tay sau hay cơ Tam đầu, nhóm cơ có tham gia vào hầu hết các hoạt động đẩy của vóc dáng, với cơ Nhị đầu góp phần giúp cho việc mặc áo cộc tay trở nên có giá trị
- Lats: Cơ sô. Nhóm cơ làm tăng doanh số bán hàng của các loại áo body bó sát, cơ sô to làm cho người trở nên giống rắn hổ mang hơn và việc chuyển di trở nên khó khăn hơn vì cơ sô to khiến 2 tay lúc đi khuỳnh ra như bị gẫy vậy
-Middle Back: Cơ lưng giữa, Cơ lưng rộng. Nhóm cơ quan trọng nhất trong tất cả các hoạt động nâng vật nặng, có hiệu quả như 2 cột chống song song với cột sống để chống đỡ cơ thể. Cơ lưng thường được ứng dụng trong thực tiễn nhất vào việc bế thốc ý trung nhân hay bạn gái lên.
- Lower Back: Cơ lưng dưới. Nhóm cơ tuy eo thon nhưng chẳng thể bỏ qua. Những game thủ cày game thường tập cơ này để có thể ngồi ghế chơi game 24 tiếng liền không thấy mỏi.
- Glute: Cơ mông. Nam giới tập cơ này nhiều có cảm nhận như 2 quả mông là 2 quả táo Tầu, chị em nữ giới tập cơ này thì lại có cảm nhận như là 2 cái bánh bao căng tròn quyến rũ. có nhẽ đây là nhóm cơ trời sinh ra ưu ái cho phái đẹp nhiều hơn.
- Hamstrings: Cơ đùi sau. Nói thật ít khi mình đi đằng sau 1 người sử dụng thể hình để nhìn đùi sau lắm, 99% là đi đằng sau ngắm cơ này ở phái nữ còn thú vị hơn nhiều.
- Calves: Cơ bắp chuối. Như đã nói ở trên, đa phần ánh mắt bị hút vào đùi và mông nên cơ này ít khi được ngó ngàng tới. Có lẽ đây là nhóm cơ hoạt động âm thầm ngày này qua ngày khác cơ mà hay bị hất hủi bởi những đôi tất bốc mùi.

 

 

 

 

 

 

 

 

4. Các bài tập phổ thông:


- Barbell: Tạ đòn, gồm 1 thanh tạ và 2 đầu để lắp cách bánh tạ
- Dumbbell: Tạ đơn, gồm 1 thanh tạ rất ngắn chỉ vừa 1 tay cầm và 2 đầu lắp bánh tạ một mực
- Squats, Leg Press, Row, Chin ups, Pull ups, Deadlifts, Over head press và muôn ngàn những bài tập khác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5. Dinh dưỡng thể hình:


- Protein: Gọi là đạm, thành phần tạo nên cấu trúc và khả năng co rút của cơ bắp, là bộ phận chẳng thể thiếu của việc xây dựng cơ bắp. Protein có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa..
- Carb hay Carbohydrate: Gọi là tinh bột, góp phần tạo nên năng lượng hoạt động cho vóc dáng, Carb đơn giản như đường, mật, hoa quả tươi hoặc Carb phức tạp như ngô khoai sắn
- Fat: Gọi là chất béo là nguồn năng lượng và chất rất quan trọng để xây dựng tế bào.
- Calo: có nghĩa là năng lượng. cơ thể hoạt động được là nhờ Calo đưa vào từ thức ăn và tích trữ trong vóc dáng. Lượng Calo nạp vào và tiêu thụ có liên quan chính đến việc tăng giảm mỡ bụng của mỗi thành phần.
- Supplement: Thực phẩm bổ xung. Bổ xung các chất cho dáng vóc nhằm những mục đích khác nhau.
- Whey hay Whey protein: Hay gặp trong các thực phẩm chức năng, có tác dụng bổ xung Protein cho vóc dáng, Whey có nguồn gốc từ sữa, có khả năng tiếp thu khá nhanh
- Casein: rưa rứa Whey, nhưng khả năng kết nạp chậm, thường nốc vào trước khi đi ngủ
- Amino Acid: cần thiết cho quá trình phát triển cơ bắp. Có 8 loại Amino Acid mà dáng vóc không thể tự tổng hợp được, bắt buộc phải đưa vào bằng thức ăn, đó là
1. Isoleucine là loại amino acid cơ bắp chúng ta quan tâm sử dụng để tạo năng lượng. Isoleucine quan trọng để tạo hemoglobin.
2. Leucine được dùng làm năng lượng, và thậm chí giúp giảm khả năng mất cơ. Chất này còn giúp cơ thể tái hiện xương gãy và làm lành vùng da tổn thương.
3. Valine không được xử lý trong gan mà được tiếp thụ trực tiếp vào cơ bắp.
4. Histadine được dùng trong điều trị thiếu máu, dị ứng, loét bao tử, và các chứng viêm khớp. Chất này quan trọng trong việc tái tạo hồng cầu và bạch huyết cầu.
5. Lysine có lợi cho cơ bắp và các mô kết liên. Chất này được dùng trong điều trị chứng mụn rộp herpes simplex, và xoá sổ nhiều loại virus khác. Lysine còn giúp phát triển xương nhờ làm tăng lượng collagen. khi tập luyện tổng hợp với vitamin C Lycine sẽ giúp cơ bắp quan tâm ô xy công dụng hơn và hạn chế được tình trạng mỏi cơ khi tập.
6. Phenylalanine hạn chế cảm nhận đói, rất hữu ích trong quá trình giảm mỡ.Chất này cũng tham dự quá trình tạo ra collagen.
7. Threonine giúp giảm lượng mỡ tàng trữ trong gan, và cải tiến quá trình tạo collagen.
8. Tryptophan giúp chúng ta cảm thấy tĩnh tâm, và giúp phóng thích hormone tăng trưởng.
- Build muscle: thiết bị phát triển cơ bắp, cốt yếu là whey protein
- Fat burn hoặc Thermogenic: thiết bị đốt mỡ dư thừa bằng cách kích thích chuyển hóa đàm luận chất trong dáng vóc
- Increase energy: thiết bị tăng sức mạnh, thường dùng trước khi tập luyện

 

 

 

 

Nguồn: webthehinh.com

No comments:

Post a Comment