Wednesday, April 12, 2017

Nhập môn Yoga khí công và bài tập 7 tầng leo núi

Đây là cách thức luyện tập tâm hồn và thân xác, kết hợp thở khoa học sẽ mang đến nhiều công dụng cho mức độ sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có công dụng cần cố gắng và chăm chỉ và thường xuyên và liên tục áp dụng phương pháp luyện tập một cách chính xác và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc luyện tập Yoga-khí công ảnh hưởng về thể chất lẫn tinh thần con người. Khi tập một bài tập Yoga-khí công phải tổng hợp 3 vấn đề: Hơi thở (khí), bài luyện tập (Yoga) và Tập luyện ý thức (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách cố gắng và chăm chỉ hít thêm, đồng thời dao động thân qua lại (hoặc trước sau) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép lòng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ eo vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. Mục đích của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông huyết khí; song song cũng có tác dụng hưng phấn tâm thần.

động tác: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi thành phần, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi động tác Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những công dụng hoạt động tốt hơn.

tinh thần: tập trung cố gắng ý thức vào việc luyện tập, điều khiển thở đúng, bài luyện tập đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. Tập trung tinh thần giúp giảm găng, thư giãn, thăng bằng xúc cảm: giúp dáng vóc thả lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm thấy thanh thoát.

Bài tập '7 tầng leo núi'

Bài tập này theo phương pháp của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho người tập luyện tưởng tượng người sử dụng như người leo núi, phải công phu, kiên trì và cố gắng, lần lượt, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong phong thái nằm’.

Ba tầng này là ba tầng căn bản, vì mơ ước kết quả tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu chính yếu tập thần kinh cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập cốt yếu cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của vóc dáng càng ngày càng tăng thêm.

Tầng 1 và 2 đó chính là luyện tâm (tâm thần hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, có nghĩa là phương pháp bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá găng tay của vỏ não để phòng bệnh suy nhược thần kinh. thần, mất trí tưởng.

Thư giãn là cơ sở, là nền móng, là bước Trước hết của cách thức dưỡng sinh. Phải dành cho nó ít phút, hoặc có đôi khi phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện tổng hợp về thần kinh, khí và huyết, trung tâm là luyện thần kinh, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm Mục đích ngủ tốt, song song cũng làm cho khí huyết lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có luyện tập nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật cơ bản của cách thức Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: tâm thần, khí và huyết; nhưng cốt tử là tâm thần. Phải có kê mông, ban đầu thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho cơ eo, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng ngày một căng cứng, thì mới đạt công dụng làm tăng sức của vóc dáng. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế phân minh, chủ động điều chỉnh phân minh thì mới làm chủ được hoạt động của mình, hợp nhất toàn cơ thể khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong phong độ nằm (H.3): tư thế vui vẻ nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống thắt lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong phong thái nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng trước sau và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong phong độ này là ít mệt nhất cho cột sống, phù hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong tư thế ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong phong độ ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, mặc dù hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong phong độ ấy làm bài luyện tập xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm động tác cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng thắt lưng) để cho trong toàn bộ cột sống huyết khí chạy đều, ấm cả cột sống, tâm thần giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong tư thế ngồi không hoa sen (H.5a và 5b). chủ yếu tập vùng thắt lưng.Vùng này rất quan trọng. cột trụ thì có xương sống dây lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả động tác vùng dây lưng đều có tác động đến vùng bụng và xoa bóp rất mạnh cả dạ dày, gan, lách, ruột...

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong tư thế ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những bài luyện tập xoa sâu vùng bụng, xoa tam tiêu, hông, dạ dày, ruột non, ruột già, gan (túi mật), lách và bài tập xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, đồng thời kết hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong thái đứng H.7a và 7b: phong độ đứng là phong độ cần lao tích cực nhất, phong độ tranh đấu mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta luyện tập tối thiểu để chuẩn bị cho cần lao.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ tổng hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ luyện tập thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho quá trình sử dụng đạt tác dụng tốt nhất!

No comments:

Post a Comment