Friday, March 17, 2017

Loại bỏ hiện tượng rạn da khi tập thể hình

Gần đây chúng tôi nhận được câu hỏi từ nhiều độc giả về hiện tượng “Rạn da, nứt da khi tập thể hình” hay còn gọi là “Bodybuilding Stretch Marks”. Hiện tượng này cũng không phổ biến lắm vì tùy vào cơ thể mỗi người mới bị mắc phải trường hợp này.Vậy Lý do là do đâu, như và cách khắc phục thế nào. tiếp sau đây là một số kinh nghiệm cho anh em chơi thể hình nào mắc phải trường hợp này. Cách khắc phục hiện tượng rạn da khi tập gym

sơ sài về làn da.

– Da dáng người con người gồm ba lớp. Các lớp trên cùng của da được gọi là các lớp biểu bì. Các chức năng chính của lớp này là để giữ cho các chất độc không xâm nhập vào cơ thể.

– Lớp thứ hai của da được gọi là lớp hạ bì. Các lớp hạ bì là trách nhiệm sản xuất collagen và sợi đàn hồi, trong đó cung cấp cho làn da của chúng ta mịn màng. Đây là lớp mà vết rạn da xảy ra.

– Lớp thứ ba của da được gọi là lớp dưới da. Lớp này được tạo thành từ chất béo và các mô liên kết.

Stretch Marks là gì ?

– Vết rạn da là do rách lớp hạ bì của da. Lớp hà bị là một lớp đem đến hình dáng cho da và sự mịn màng, nó sản xuất collagen và elastin nhằm cung cấp tính đàn hồi cho da. Khi da kéo dài, lớp hạ bì ngày tức thì thay đổi và điều chỉnh dạng hình cho da. ngoại giả một vài trường hợp lớp hạ bì chẳng thể theo kịp với sự căng ra của da (khi bạn tập luyện) do đó lớp hạ bì sẻ bị rách ra và nguyên nhận gây rạn da, nứt da (Stretch Marks) là do đây.

Quá trình của Stretch Marks.

– Thường khởi đầu màu hồng, màu nâu đỏ, hoặc dòng màu nâu sẫm. Các vết rạn có thể chuyển sang màu đỏ, màu đỏ sẫm, hay màu tím. Khi thời kì trôi qua, vết rạn da mờ đi.

nguyên nhân gây Stretch Marks.

– Tăng trọng lượng vóc dáng: Khi bạn tăng cân trong thời kỳ Bulking và đưa vào cơ / mỡ, da đảm bảo là phải căng ra. thành ra bạn nên Bulking một cách thông minh để không mang qua nhiều mỡ vào dáng người, nên ăn chế độ “sạch” để đem lại cơ bắp nạc.

– quan tâm sử dụng chất kích thích tăng trưởng: Nó cũng có thể bị tương tác bởi việc Sử dụng quá mức các steroid, xây dựng cơ bắp. quan tâm sử dụng quá nhiều cần sa quá mức cũng có thể gây rạn da.

– Tuổi dậy thì: hững điều chỉnh và thay đổi nội tiết tố, hormone dậy thì ,tỉ dụ mức tăng của các hormone Glucocorticold Cortisol (là một hormone phá vỡ các nguyên bao sợi và sự đàn hồi của da) trong dáng người sinh ra các vết rạn da.

– Di truyền và loại dạ: Về yếu tốt di truyền sẻ không nhiều nếu bạn thực đơn dinh dưỡng đủ dinh dưỡng Vitamin. Loại da chính yếu là do di truyền nhưng nó có thể được tập luyện. Vết rạn da có nhiều khả năng xảy ra khi da bị khô và nứt nẻ không đủ độ ẩm. Khi có tình trạng này sự đàn hồi của da sẻ yếu đi.

– thực đơn dinh dưỡng thiếu dinh dưỡng: những người luyện tập thể hình, rất có thể là bạn đã được nhận đủ protein , carbohydrates và chất béo . với đó bạn không nên bỏ qua các Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C và kẽm.

– Vitamin A là rất cần thiết cho sự phát triển của làn da, và duy trì hiện trạng sức khỏe xương, móng tay, và tóc. Nó giúp sang sửa làn da bị thương tổn, và rèn luyện da khô, da bị bong tróc. Vitamin A cũng kích thích quá trình tái tạo của các tế bào biểu bì gây gổ dày lên của lớp biểu bì. song song, nội dung collagen trong da được tăng lên và cải thiện độ đàn hồi da.

– Vitamin C là giúp chữa lành vết thương và vết sẹo. Nó là rất quan trọng cho sự kết hợp collagen và hoạt động như một chất kết dính giữa các tế bào da.

– . Vitamin E là quan trọng cho việc duy trì sự đàm luận chất của vóc dáng bình thường và trong việc bảo vệ và chữa lành các mô cơ thể và làn da.

– Kẽm sự hỗ trợ cần thiết nhất để có trong công việc phòng chống các vết rạn.Các đặc tính cần thiết nhất của kẽm là sản xuất collagen.

Các vùng cốt tử bị Stretch Marks.

Người tập thể hình phải làm sao khi rạn da, nứt da

những người tập luyện thể hình phải làm sao khi rạn da, nứt da

– Vết rạn da thường xuyết hiện nhiều ở vùng nhiều mỡ như: Bụng, ngực, hông, mông, cánh tay, nách và chân. Trong tập thể hình vết rạn da xảy ra rất nhanh khi bạn đẩy tạ. Một khu vực phổ thông nhất là vùng nách và ngực, tại sao là ngực phát triển nhiều hơn, song song là khu vực da căng nhất khi bạn thực hiện các bài luyện tập ngực, tay, cầu vai. Khu vực khác là cánh tay và lưng.

Làm sao khi tập thể hình bị Stretch Marks và cách khắc phục.

nguyên nhân: Như tôi đã nói ở trên lý do gây ra hiện tượng rạn da, nứt da khi tập thể hình là do quá trình bulking của bạn khiến bạn lên lượng mỡ và cơ tăng quá nhanh khiến da bạn căng ra và bài tập trong cường độ nặng. Thứ 2 là do cơ địa mỗi thành phần có làn da quá khô, và kèm theo thực đơn dinh dưỡng thiếu dinh dưỡng hơn thế là Vitamin và kẽm, nước. hơn thế 1 số yếu tố khác là do dùng chất kích thích và tăng trưởng ở tuổi dậy thì làm thay đổi và điều chỉnh 1 vài hormone khiến tác động tới sự đàn hồi da. Và khi các bài tập luyện của bạn ở mức cao khiến sự căng da khiến lớp hạ bì bị rách và hiện tượng rạn da, nứt da xuất hiện từ đây.

– Khăc phục: Một thực đơn ăn uống đủ dinh dưỡng đặc biệt vitamin E, A, C, kẽm và axit béo Omega-3 sẻ giúp bạn ngăn ngừa được sự cố rạn da này.

– Uống nhiều nước cũng giúp bạn hạn chế được ran da bằng cách giữ độ ăn cho da tăng sự đàn hồi.

– hơn thế hãy nói không với thuốc lá và nó phá hoại sự đàn hồi da của bạn.

– tập luyện với mức tạ phù hợp, tốt nhất bạn nên tập mức tạ lên từ từ. Để tránh tình trạng làm da căng quá sẻ khiến bạn bị rách lớp hạ bì.

– Vệ sinh sạch trên da và giữ ẩm cho da bằng nước lã và kèm theo sữa dưỡng ẩm da.

– Bulking một cách thông mình, không nên bulk một cách quá mau chóng sẻ khiến bạn đạt được lưỡng mỡ và cơ một cách nhanh quá. Sẻ khiến da của bạn quá tải và căn ra, sẻ khiến nứt da.

– Cách điều trị: Một cách điều trị đơn giản và dễ dàng có thể giúp bạn giảm bớt sự cố này là dùng một vài loại kem bôi có chứa vitamin E liên da như: Tretinoin (acid retinoic), Mederma, kem nghệ,…. Và một số kem giữ ẩm cho da như: Trofolastin Novartis, Hyaluronic Acid…còn đông đảo thiết bị khác bạn có thể gặp bác sĩ tham vấn roc ràng hơn. không những thế 1 vài thực phẩm thể tuồng như ZMA. Kẽm tác động sản xuất collagen, da của chúng ta có thể giữ độ đàn hồi của nó.

Mofit

No comments:

Post a Comment